Giống chó Phú Quốc là một giống chó đẹp của thế giới

Chó Phú Quốc là một giống chó đến từ đảo Phú Quốc, Việt Nam. Đây là loài chó rất thông minh và trung thành, là niềm tự hào của cư dân đảo Phú Quốc nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Giống chó Phú Quốc được phân biệt với các loài chó khác bởi những lọn lông trên lưng. Nó là một trong ba giống chó lưng xoăn duy nhất trên thế giới. Hai loại chó xoáy khác là chó xoáy Rhodesian và chó xoáy Thái Lan.

1 ĐẶC ĐIỂM CƠ THỂ VÀ TÍNH CÁCH TIÊU BIỂU 

Giống chó Phú Quốc nổi tiếng về sự nhanh trí với đặc điểm nổi bật: lưng có những lọn tóc chạy dọc từ vai đến xương. Khi bạn chạy theo con mồi hoặc đối mặt với kẻ thù, những con maelstrom này sẽ đứng lên và trông rất mạnh mẽ. Chó chạy với tốc độ như sóc, bơi như rái cá, trung thành, nhanh trí, nghe và hiểu mệnh lệnh của chủ.

Chó Phú Quốc biết đào lỗ đẻ con và có biệt tài săn thú, bơi lội dưới nước, còn cho rái cá nhờ bàn chân có màng như chân vịt và bộ lông rất ngắn (1-2 cm) mềm mượt nên khi bị ướt, Phú Chó Quốc chỉ cần lắc mình vài cái, nước sẽ bay đi nên nhanh khô. Hiện nay, chó xoáy Phú Quốc được thuần hóa làm thú cưng. Nhưng người dân trên đảo Phú Quốc vẫn thích loài chó xoáy Cave Born vì họ tin rằng chúng đúng là giống chó xoáy Phú Quốc.

Chúng có nhiều tài năng đặc biệt so với những loài chó khác. Quân Nguyên dùng chó Phú Quốc làm quân sự, vì khi chó Phú Quốc xác định được lãnh thổ của mình thì chúng hoàn toàn làm chủ lãnh thổ của mình. Trên lãnh thổ của chúng không được có người lạ, vật lạ mà chúng không phát hiện ra.

Chó Phú Quốc dễ dàng làm quen với mọi người. Khi gặp họ hàng hoặc chị em, họ đều vẫy đuôi vui vẻ. Người lạ thường có thể chạm vào con chó mà không bị cắn. Đây là mặt trái của chó xoáy trong gia đình.

2 Sức khỏe của giống chó

Phú Quốc Chó Phú Quốc là giống chó có “hàm lượng” hoang dã khá cao, cả về hình thể và tính cách. Vì vậy, anh ta thường bị ốm khi thay đổi môi trường sống, nhưng khi phát bệnh, anh ta thường có thể tự khỏi mà không cần sự can thiệp của con người nếu được sống trong môi trường thích hợp.

Chó Phú Quốc thường mắc các bệnh về đường ruột, nhất là khi chúng thay đổi môi trường sống. Vì vậy, khi chúng ta về đất liền thì tỷ lệ chết cũng sẽ khá cao nếu chúng ta không biết cách chăm sóc và không cung cấp được không gian sống phù hợp cho nó.

Giống chó phú quốc ở việt nam

3 Lịch sử hình thành giống chó Phú Quốc

Trong dân gian Việt Nam, chó Phú Quốc được coi là “hoàng khuyển” vì trong lịch sử có 4 chú chó Phú Quốc được vua Gia Long trang nghiêm ban tặng, không thua gì các vị thần khai quốc công thần nhà Nguyễn.

Bốn chú chó Phú Quốc (2 đực, 2 cái) được vua Gia Long nuôi dưỡng và đã theo ông suốt nhiều năm. Gia phả triều Nguyễn Phúc, sách gia phả ghi chép và giải thích tất cả những câu chuyện gắn liền với hoàng tộc đều nói rõ về 4 con chó này, không chỉ kể về chiến tích mà còn miêu tả về chúng. kỹ về đặc điểm của chó phú quốc. Những chú chó Phú Quốc này đã hai lần cứu mạng vua Gia Long trước khi lên ngôi. Họ giải thoát anh khỏi sự truy đuổi của quân đội Tai Sơn và bảo vệ anh trốn thoát.

Vừa lên ngôi, vua Gia Long đã tôn vinh các tướng sĩ và binh lính không quên truy tặng bốn chú chó Phú Quốc với danh hiệu: “Cứu khổ, phù trợ cho thần khuyển cao quý, đại tướng quân Ta Kuok”. Khi 4 con chó chết, ông đã chôn cất chúng và xây dựng một ngôi đền trang nghiêm. Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Câu lạc bộ chó cảnh quốc gia Việt Nam (VKC) đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Tế bào học Quốc tế để được cả thế giới công nhận.

Ngày 5 tháng 7 năm 2011, những chú chó Phú Quốc lần đầu tiên được đưa đến Paris để tham gia FCI World Dog Show 2011 – cuộc thi chó đẹp nhất thế giới năm 2011. Tại đây những chú chó Phú Quốc đã nhận được giải thưởng CACS (Giấy chứng nhận con chó). vẻ đẹp đẳng cấp thế giới, có thể được phong là “Nhà vô địch chó thế giới Phú Quốc 2011”).

Nguồn tin uy tín: https://thucanh.net/

Posted in: Thú Nuôi

Leave a Comment